Canada siết chặt visa du học và chính sách định cư ngày một khó hơn.

Ngày 22/1/2024, Chính phủ Canada đã công bố những biện pháp quan trọng nhằm kiểm soát sự gia tăng đột ngột của sinh viên quốc tế và giảm áp lực lên hệ thống nhà ở và dịch vụ tại Canada.

Bộ trưởng Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Marc Miller thông báo rằngchính phủ sẽ áp đặt giới hạn về số lượng giấy phép học tập (Study Permit) cho sinh viên quốc tế trong 2 năm tới, dự kiến sẽ có khoảng 360,000 giấy phép học tập sẽ được cấp trong năm 2024, giảm 35% so với năm 2023. Biện pháp này được thực hiện để đảm bảo tính minh bạch và ổn định của hệ thống các cơ sở giáo dục trước sự gia tăng đáng kể số lượng sinh viên quốc tế trong những năm gần đây đồng thời cũng giúp bảo vệ sinh viên khỏi những rủi ro và hỗ đảm bảo sự tăng trưởng dân số bền vững tại Canada.

Mỗi tỉnh bang và vùng lãnh thổ sẽ có những giới hạn riêng về số lượng giấy phép học tập cho sinh viên quốc tế dựa trên dân số của tỉnh bảng đó. Việc gia hạn giấy phép học tập bậc thạc sĩ, tiến sĩ, giáo dục tiểu học và trung học sẽ không bị ảnh hưởng. Những người đã có giấy phép học tập trước thời điểm trên cũng không bị ảnh hưởng bởi những chính sách này.

Bên cạnh đó, từ ngày 22/01/2024, người làm đơn đăng ký xin giấy phép học tập sẽ phải cung cấp giấy xác nhận từ tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ (an attestation letter from a province or territory). Dự kiến quy định về việc cấp giấy phép xác nhận này sẽ được hoàn thành trước ngày 31/03/2024.

Những biện pháp tạm thời này sẽ có hiệu lực trong 2 năm và số lượng đơn đăng ký xin giấy phép học tập cho năm 2025 sẽ được xem xét lại vào cuối năm nay. Trong giai đoạn này, chính phủ sẽ hợp tác với các tỉnh và lãnh thổ, các trường học và các bên liên quan để phát triển hướng đi bền vững cho sinh viên quốc tế, một trong số đó là đảm bảo các cơ sở giáo dục có thể cung cấp đủ nhà ở cho sinh viên, vốn là một vấn đề khá nhức nhối trong những năm gần đây khi số lượng nhà ở không đáp ứng được số lượng du học sinh.

Ngoài ra, chính phủ Canada cũng sẽ có những thay đổi về tiêu chí cấp giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp (Post-Graduation Work Permit). Theo đó, từ ngày 01/09/2024, những sinh viên quốc tế theo học chương trình giảng dạy được thiết kế bởi trường Cao đẳng công lập liên kết (associated public college) TẠI một trường Cao đẳng tư thục (private college) sẽ không đủ điều kiện xin giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp. Điều này giúp chính phủ Canada hạn chế những trường tư thục chất lượng thấp lợi dụng những kẽ hở chính sách để mua lại chương trình đào tạo của các trường công lập, dẫn tới việc gia tăng đột biến số lượng sinh viên quốc tế theo học những chương trình kiểu này.

Mặt khác, Chính phủ đang xây dựng những chính sách để những sinh viên tốt nghiệp các chương trình thạc sĩ và các khóa học ngắn hạn sau đại học khác có thể đủ điều kiện để xin giấy phép làm việc 3 năm. Theo tiêu chí hiện tại, thời hạn của giấy phép làm việc sau đại học chỉ dựa trên thời lượng chương trình học của mỗi cá nhân.

Một thay đổi quan trọng khác đó là trong thời gian tới, Giấy phép lao động mở (Open work permits) chỉ sẽ dành cho vợ hoặc chồng của sinh viên quốc tế học tập chương trình thạc sĩ hoặc tiến sĩ. Vợ hoặc chồng của sinh viên quốc tế bậc đại học và cao đẳng sẽ không còn đủ điều kiện xin loại giấy phép này.  Những thay đổi trên nhằm bổ sung cho các cải tiến gần đây trong Chương trình Sinh viên Quốc tế của chính phủ Canada, nhằm đảm bảo sinh viên sẽ nhận được sự hỗ trợ cần thiết cho việc học tập, đồng thời hạn chế số lượng du học sinh, giảm áp lực nhà ở, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và các dịch vụ khác tại Canada.

*Thông tin nhanh:

  • Từ ngày 1 tháng 1 năm 2024, chính phủ Canada đã thay đổi mức đóng tiền đảm bảo sinh hoạt phí từ 10.000 CAD lên 20.635 CAD đối với chương trình Visa nhanh SDS nhằm đảm bảo mức sống cho sinh viên quốc tế trước sự leo thang của vật giá.
  • Từ ngày 1 tháng 12 năm 2023, các trường trung học phải xác nhận trực tiếp với Cục di trú Canada về từng lá thư mời nhập học (Letter of Acceptance) của sinh viên. Quy trình này nhằm bảo vệ sinh viên khỏi gian lận và đảm bảo rằng giấy phép học tập chỉ được cấp dựa trên những lá thư chấp nhận nhập học chính thức.

Nguồn: Immigration, Refugees and Citizenship Canada

admin

0 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *