Hoa Kỳ

Hoa Kỳ là một nước cộng hòa lập hiến liên bang gồm 50 tiểu bang và 1 đặc khu liên bang, nằm gần hoàn toàn trong Tây Bán cầu: 48 tiểu bang lục địa và thủ đô Washington, D.C., nằm giữa Bắc Mỹ, giáp Thái Bình Dương ở phía tây, Đại Tây Dương ở phía đông, Canada ở phía bắc, và México ở phía nam. Tiểu bang Alaska nằm trong vùng tây bắc của lục địa Bắc Mỹ, giáp với Canada ở phía đông. Tiểu bang Hawaii nằm giữa Thái Bình Dương. Hoa Kỳ cũng có 14 lãnh thổ hay còn được gọi là vùng quốc hải rải rác trong vùng biển Caribe và Thái Bình Dương.

Hoa Kỳ là một trong những quốc gia có đa dạng chủng tộc nhất trên thế giới, do kết quả của những cuộc di dân đến từ nhiều nơi khác nhau. Hoa Kỳ được nhiều quốc gia nhìn nhận như là một thực thể quân sự, văn hoá, và kinh tế có ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới.

The 10 most American songs ever | Louder

• Tên quốc gia: America/ the United States/ the United States of America

• Thủ đô: Washington, D.C.

• Thành phố lớn nhất: New York

• Diện tích: 9,833,520 km2

• Châu lục: Bắc Mỹ

• Tiền tệ: U.S. Dollars (USD)

• Múi giờ: UTC−4 đến −12. Mùa hè (DST): UTC−4 đến −10.

• Ngôn ngữ quốc gia: Tiếng Anh – Mỹ (American English)

Vị trí địa lí:

Vì Hoa Kỳ có diện tích lớn và có nhiều địa hình rộng lớn nên Hoa Kỳ gần như có tất cả các loại khí hậu. Khí hậu ôn hòa có ở đa số các vùng, khí hậu nhiệt đới ở Hawaii và miền Nam Florida, khí hậu địa cực ở Alaska, nửa khô hạn trong Đại Bình Nguyên phía tây kinh tuyến 100 độ, khí hậu hoang mạc ở Tây Nam, khí hậu Địa Trung Hải ở duyên hải California, và khô hạn ở Đại Bồn địa. Thời tiết khắc nghiệt thì hiếm khi thấy – các tiểu bang giáp ranh Vịnh Mexico thường bị đe dọa bởi bão và phần lớn lốc xoáy của thế giới xảy ra trong Hoa Kỳ lục địa, chủ yếu là miền Trung Tây.

Los Angeles California. #city #cities #buildings #photography | Los angeles california photography, California city, Las angeles california

Kinh tế

Nền kinh tế Hoa Kỳ là nền kinh tế hỗn hợp có mức độ phát triển cao. Đây là nền kinh tế lớn nhất thế giới tính theo giá trị GDP danh nghĩa (nominal) và lớn thứ hai thế giới tính theo ngang giá sức mua (PPP). Nền kinh tế Hoa Kỳ phát triển nhờ nguồn tài nguyên thiên nhiên giàu có, hệ thống cơ sở hạ tầng phát triển đồng bộ và năng suất lao động cao.

Văn hóa, Ẩm thực & Tôn giáo:

Nghệ thuật nấu ăn của Mỹ tương tự như của các quốc gia Tây phương. Lúa mì là loại ngũ cốc chính yếu. Ẩm thực Mỹ sử dụng các loại vật liệu nấu ăn như gà tây, khoai tây, khoai lang, bắp, bí rợ. Các món ăn mang tính hình tượng của Mỹ như bánh nhân táo, pizza, hamburger, và hot dog.

Chính phủ Hoa Kỳ không kiểm soát tín ngưỡng của người Mỹ. Số người theo đạo Kitô chiếm đa số và phần còn lại là các tôn giáo như Do Thái, Hồi Giáo, Phật Giáo, Ấn Độ Giáo, v..v..

Thể thao & Du lịch:

Bóng chày được xem là môn thể thao quốc gia; bóng bầu dục Mỹ, bóng rổ, và khúc côn cầu là ba môn thể thao đồng đội chuyên nghiệp của quốc gia. Mặc dù bóng đá không phải là một môn thể thao chuyên nghiệp hàng đầu tại Hoa Kỳ nhưng nó khá phổ biến ở mọi lứa tuổi, tennis và các môn thể thao ngoài trời cũng được ưa chuộng.

Các Thành Phố Lớn:

New York – Thành phố đông dân nhất tại Hoa Kỳ, New York không những có một tầm ảnh hưởng mạnh mẽ đối với thương mại, tài chính, văn hóa, thời trang và giải trí toàn thế giới mà còn là một trung tâm toàn cầu về thương mại và giao dịch quốc tế. Thành phố cũng là một trong ba “trung tâm tập quyền” kinh tế thế giới cùng với London và Tokyo.

Los Angeles – Thành phố lớn nhất tiểu bang California và lớn thứ nhì tại Hoa Kỳ. LA nổi danh là một trung tâm điện ảnh. Rất nhiều minh tinh sống ở thành phố Beverly Hills lân cận, nhiều phim và chương trình truyền hình nổi tiếng thế giới được quay tại Hollywood – một phần thành phố này.

Downtown financial district of Los Angeles city at night, Los Angeles, California, United States of America,

Chicago – Trung tâm vận tải của Hoa Kỳ, từ lâu nơi đây đã nổi tiếng toàn thế giới về tài chính, công nghệ, và vận tải, các tòa nhà chọc trời, món ăn, truyền thống chính trị, và tinh thần thể thao của Chicago cũng nổi tiếng toàn cầu.

Washington D.C. – Một đặc khu liên bang, không phụ thuộc vào bất cứ tiểu bang nào. Đây là nơi đặt các trung tâm của ban ngành trong chính phủ liên bang Hoa Kỳ cùng nhiều đài tưởng niệm và bảo tàng quốc gia.

Las Vegas – Mệnh danh là thủ đô giải trí của thế giới, nổi tiếng ẩm thực, các khu nghỉ dưỡng sòng bạc và các loại hình giải trí liên quan.

Seattle – Từ một vùng kinh tế lạc hậu, nay đã phát triển mạnh mẽ về trung tâm công nghệ thông tin, hàng không, kiến trúc và các ngành công nghiệp giải trí. Thành phố được biết đến như một trung tâm của những người yêu công nghệ “xanh”. Seattle còn nổi tiếng với việc tiêu thụ nhiều cà phê nhiều công ty cà phê được thành lập hoặc đóng trụ sở ở Seattle.

Thời tiết:

STT Khu vực Thời tiết Các bang
1 Tây Bắc Mùa đông khá mát mẻ, những nơi gần biển thường ẩm ướt, khô hanh trong đất liền, những nơi gần núi có tuyết dày đặc. Có nắng nhiều nhất vào mùa hè, tuy nhiên thường mát và khô hơn so với phần còn lại của nước Mỹ. Idaho, Montana, Oregon, Washington, và Wyoming
2 Núi cao Mùa đông ở khu vực núi cao thường lạnh và khô với những bang ở phía Bắc, càng di chuyển vào phía Nam thì phông khí càng dễ chịu, mùa đông thường có mưa dưới dạng tuyết. Vào mùa hè, nhiệt độ sẽ làm không khí ấm lên, nhiệt độ ở phía Nam ấm hơn so với toàn khu vực, nhiệt độ có thể lên đến 80 độ F (tầm 27 độ C).  Kansas, Minnesota, Nebraska, North Dakota, và South Dakota.
3 Trung du Mùa đông có thể rất lạnh, càng di chuyển về phía Bắc thì nhiệt độ sẽ chỉ tương đồng với mức nhiệt độ đóng băng của nước, tuyết thường dày đặc ở Chicago và Madison. Vào mùa hè sẽ khá nóng tầm 27 độc C, không khí không ổn định có thể thường xuyên gây nên các cơn bão chớp. Illinois, Indiana, Iowa, Kentucky, Michigan, Missouri, Ohio, và Wisconsin.
4 Đông Bắc Càng đi xa về phía Bắc không khí càng lạnh hơn. Ở khu vực này có một dạng hình thức bão tố đặc biệt (Nor’easters) bao gồm cả mưa, đá lẫn tuyết. Ở phía Nam vào mùa hè tương đối nóng và ẩm, sấm chớp xảy ra thường xuyên vào buổi tối. Tuy nhiên vào mùa thu và mùa xuân không khí rất mát mẻ, cỏ cây đâm hoa kết trái. Maine, New Hampshire, Vermont, Massachusetts, Rhode Island, Connecticut New York, New Jersey và Pennsylvania.
5 Đông Nam Mùa đông ở đây mát mẻ và dễ chịu, nhiệt độ trung bình trong ngày vào giữa 50 độ F (10 độ C). Mưa xuất hiện nhiều, chỉ thỉnh thoảng mới có tuyết. Ở những nơi núi cao, tuyết xuất hiện nhiều hơn và hình thành những đồi trượt tuyết. Mùa hè nóng, ẩm, nhiệt độ trung bình 90 độ F (32 độ C), sấm chớp thường xuyên xảy ra. So với các vùng khác thì khu vực Đông Nam có mùa thu đến muộn và xuân đến sớm, nhiệt độ mát mẻ từ giữa tháng 10 đến tháng 3.  Alabama, Georgia, Florida, North Carolina, South Carolina, và Tennessee.
6 Phía Nam Mùa đông tương đối dễ chịu với ban đêm khá mát, đặc biệt ở những chỗ gần với vịnh Mexico. Xuất hiện tuyết ở phía Bắc, nhiều nhất ở Oklahoma, Louisiana và Mississippi có nhiều mưa nhất. Mùa hè nóng và ẩm nồm, mưa xuất hiện nhiều vào buổi chiều tối. Arkansas, Louisiana, Mississippi, Oklahoma và Texas.
7 Tây Nam Ở sa mạc thì nóng ấm quanh năm, thời tiết trên núi thường lạnh quanh năm. Mùa đông, vùng đầm lầy có nhiệt độ dưới 4 độ C trong khi đất liền và sa mạc thì dễ chịu hơn. Mùa hè nóng và khô, nhiệt độ lên cao tại các sa mạc. Thời tiết vào mùa thu và xuân vô cùng dễ chịu. Tuy nhiên, bạn khó có thể nhận biết được sự giao mùa vì hoa cỏ nở quanh năm chứ không đặc trưng như các vùng khác. Arizona, California, Colorado, Nevada, New Mexico, và Utah.