Greece – Hy Lạp

Thông Tin Thú Vị Về Đất Nước Hy Lạp – Có Thể Bạn Chưa Biết

Vị Trí Địa Lý:

Hy Lạp tên đầy đủ là Cộng hòa Hy Lạp, diện tích hơn 130.000 km2 và địa hình chủ yếu là đồi núi hiểm trở. Đây là đất nước có nền văn minh rực rỡ nhất thời cổ đại và cái nôi của nền văn hóa ở phương Tây: nền dân chủ, triết học, thế vận hội Olympic, văn học, lịch sử, chính trị, và cả những nguyên lý khoa học, toán học thiết yếu.

Hy Lạp là một quốc gia nằm ở phía đông nam Châu Âu, tại cực nam của bán đảo Balkan. Hy Lạp được bao quanh bởi Bulgaria, Cộng hòa Macedonia và Albania ở phía Bắc; phía Tây là biển lonia; phía Nam là Địa Trung Hải và phía Đông là biển Aegea và Thổ Nhĩ Kỳ.

Thủ đô Athens

Athens là thủ đô và là thành phố lớn nhất Hy Lạp, là một trong những thành phố cổ nhất thế giới với lịch sử được ghi chép ít nhất là 3000 năm.

Ngày nay, Athens là thành phố lớn thứ 8 châu Âu và đang nhanh chóng trở thành một trung tâm kinh doanh hàng đầu ở trong Liên Minh Châu Âu.

Thể Chế – Tôn Giáo

Hy Lạp là một nước theo thể chế cộng hòa dân chủ. Chính thống giáo được hiến pháp công nhận là tôn giáo chính thức tại Hy Lạp.

Người bảo trợ cho thủ đô Athens là Nữ thần

Nữ thần Athena không chỉ là vị Thần bảo trợ của Athens mà còn là nữ thần của chiến tranh, mưu lược và trí tuệ.

Theo thần thoại để lại thì Athena được chọn làm Thần bảo trợ cho Athens sau khi Nữ thần chiến thắng được Thần biển cả Poseidon trong vòng quyết định dựa trên món quà mà họ đã tặng thần dân thành phố. Khi đó nữ Thần Athena đã quyết định tặng thần dân ở đây một cây dầu olive để học có thể sử dụng được mọi thứ từ cây này như: hạt, gỗ làm nhà làm thuyền, dầu làm thực phẩm…

Người dân đánh giá món quà của vị thần trí tuệ này hữu ích hơn, giúp họ trở nên giàu có, khỏe mạnh và khôn ngoan hơn,…. Nên Athena giành được chiến thắng và trở thành vị thần bảo trợ cho thành phố. Tên gọi của thủ đô Hy Lạp – Athens cũng được cho là đã bắt nguồn từ tên gọi của Nữ thần Athena.

Nữ thần Athena là ai? Câu chuyện về vị nữ thần Athena

Tiền Tệ – Ngôn Ngữ

Quốc gia Hy Lạp sử dụng đồng tiền chung Châu Âu Euro, ngôn ngữ tiếng Hy Lạp.

Dân Số

Dân số Hy Lạp hơn 11 triệu người.

Quốc gia Hy Lạp chấp nhận công dân hai quốc tịch.

Diện Tích – Khí Hậu

Tổng diện tích lãnh thổ : 131.957km2

Khí hậu quanh năm ấm áp, mùa đông nhiệt độ khoảng 6~13 độ C, mùa hè khoảng 23~33 độ C.

Văn Hóa – Nghệ Thuật

Hy Lạp là nguồn gốc của nền văn minh phương Tây, người Hy Lạp đã có nhiều thành tựu phát triển trong nhiều ngành khoa học, như sinh học, hình học, lịch sử, triết học và vật lý. Họ theo đuổi một khái niệm hoàn mỹ, và khái niệm này đã ảnh hưởng rất lớn đến nghệ thuật phương Tây.

Ẩm Thực:

Ẩm thực Hy Lạp truyền thống rất phong phú, từ năm 330 trước Công nguyên, nhiều nhà ẩm thực Hy Lạp đã viết những cuốn sách nấu ăn đầu tiên trong lịch sử. Một bữa ăn điển hình của người Hy Lạp luôn bắt đầu bằng món súp nóng hoặc rượu vang, một phần salad, và thêm món thịt hoặc hải sản, cuối cùng sẽ là một chiếc bánh mì nhỏ màu xanh tráng miệng.

Cảnh Đẹp & Du Lịch:

Hy Lạp có rất nhiều thành phố nổi tiếng, đặc biệt là thủ đô Athens với các di tích khảo cổ như Acropolis, đền Parthenon, Agora cổ đại….

Hy Lạp là một đất nước vô cùng xinh đẹp và lãng mạn với biển xanh mây trắng và đường chân trời vô tận. Khung cảnh thiên nhiên với núi rừng hùng vĩ cùng hơn 6.000 hòn đảo lớn nhỏ với đường bờ biển tuyệt đẹp khiến Hy Lạp trở thành điểm đến thu hút khách du lịch hàng đầu thế giới.

19 Beautiful Islands In Greece You Have To Visit - Hand Luggage Only - Travel, Food & Photography Blog

Đời Sống:

Cuộc sống nhẹ nhàng êm đềm kết hợp với văn hóa hiếu khách thân thiện của con người nơi đây khiến Hy Lạp trở thành một đất nước đáng sống. Vật giá rẻ, ẩm thực giàu chất dinh dưỡng, thiên nhiên hiền hòa khiến cho nhịp sống tại Hy Lạp luôn bình yên & đơn giản.

Y Tế:

Theo Tổ chức Y tế Quốc tế, hệ thống an ninh y tế Hy Lạp xếp thứ 14 trong số 191 quốc gia được khảo sát và chất lượng phục vụ là vị trí thứ 11. Hầu hết các bệnh viện ở Hy Lạp sử dụng thiết bị y tế nhập khẩu tiên tiến từ Đức, khám chữa bệnh nhanh gọn và các dịch vụ chăm sóc y tế đều rất tận tình.

Giáo Dục:

Hy Lạp có hệ thống các trường công lập được miễn học phí. Có rất nhiều trường quốc tế tại Hy Lạp, đại đa số trụ sở chính đều ở Athens. Sau khi hoàn thành chương trình học, học sinh sẽ có được bằng tốt nghiệp quốc tế, tiếp đó có thể tiến hành học tập tại một trường trung học phổ thông ở nước ngoài hoặc trường trung học phổ thông ở Hy Lạp để tiếp tục học tập.

Out of chaos, a new era emerges for Greek universities - Study and Go Abroad

Quốc gia có nhiều bảo tàng khảo cổ học 

Hy Lạp là một quốc gia có rất nhiều bảo tàng và trong số đó có đến 12 bảo tàng khảo cổ học rất nổi tiếng.

Nổi tiếng nhất phải kể đến bảo tàng Acropolis nằm ở Athens – nơi lưu giữ những hiện vật vô giá được tìm thấy ở Acropolis và kéo dài suốt một thời kỳ từ Mycenaean cho đến thời kỳ La Mã và Thiên chúa giáo sơ khai.