Thailand

Thái Lan (tên chính thức: Vương quốc Thái Lan, tiếng Thái: ราชอาณาจักรไทย Racha-anachak Thai), là một quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á, phía Bắc giáp Lào và Myanma, phía Đông giáp Lào và Campuchia, phía Nam giáp vịnh Thái Lan và Malaysia, phía Tây giáp Myanma và biển Andaman. Lãnh hải Thái Lan phía Đông Nam giáp với lãnh hải Việt Nam ở vịnh Thái Lan, phía Tây Nam giáp với lãnh hải Indonesia và Ấn Độ ở biển Andaman.

Why-Thailand-Could-Emerge-as-a-Leading-IT-Production-Powerhouse - Bệnh Viện Quốc Tế Yanhee

Thái Lan là một quốc gia quân chủ lập hiến đứng đầu là vua Bhumibol Adulyadej lên ngôi từ năm 1946, vị nguyên thủ quốc gia tại vị lâu nhất trên thế giới và vị vua trị vì lâu nhất trong lịch sử Thái Lan. Vua Thái Lan theo nghi thức là nguyên thủ, tổng tư lệnh quân đội và nhà lãnh đạo tinh thần Phật giáo của đất nước. Thủ đô Băng Cốc là thành phố lớn nhất và là trung tâm chính trị, thương mại, công nghiệp và văn hóa.

Thái Lan có diện tích 513.000 km2 (198.000 dặm vuông) lớn thứ 50 trên thế giới và dân số khoảng 64 triệu người đông thứ 21 trên thế giới. Khoảng 75% dân số là dân tộc Thái, 14% là người gốc Hoa và 3% là người Mã Lai, phần còn lại là những nhóm dân tộc thiểu số như Môn, Khmer và các bộ tộc khác. Có khoảng 2,2 triệu người nhập cư hợp pháp và bất hợp pháp ở Thái Lan. Ngôn ngữ chính thức là tiếng Thái.

Phật giáo Nam Tông được coi là quốc giáo ở Thái Lan với tỉ lệ người theo đạo trên là 95%, là một trong những quốc gia Phật giáo lớn nhất thế giới theo tỉ lệ dân số. Hồi giáo chiếm 4,6% dân số và Công giáo Rôma khác chiếm 0,7% dân số. Khao Chi Chan (Buddha Mountain) – Tambon Na Chom Thian, Thailand ...

Khí hậu: Khí hậu nhiệt đới gió mùa, thời tiết nóng, mưa nhiều.

Từ giữa tháng 5 cho tới tháng 9: chịu ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam,

Từ tháng 10 đến giữa tháng 3: chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc khô, lạnh. Eo đất phía Nam luôn luôn nóng, ẩm.

Chính trị: Nguyên thủ quốc gia là nhà Vua, được coi là thiêng liêng và bất khả xâm phạm. Về danh nghĩa nhà Vua là người đứng đầu nhà nước, Tổng Tư lệnh quân đội và là người bảo trợ Phật giáo.

Quốc hội: Theo Hiến pháp ngày 24 tháng 8 năm 2007, Quốc hội Thái Lan là Quốc hội lưỡng viện. Hạ viện (cơ quan lập pháp) gồm 480 ghế và Thượng viện gồm 150 ghế.

Chính phủ: bao gồm 36 thành viên gồm 3 Phó Thủ tướng, 21 Bộ trưởng và 11 Thứ trưởng. Ngoài ra còn có một số Ủy ban của Chính phủ được lập ra để phối hợp thực hiện các chính sách chung. Từ khi lật đổ chế độ quân chủ chuyên chế năm 1932, Thái Lan đã có 17 hiến pháp và sửa đổi. Trong suốt quá trình đó, chính phủ liên tiếp chuyển đổi qua lại từ chế độ độc tài quân sự sang chế độ dân chủ, nhưng tất cả các chính phủ đều thừa nhận triều đại cha truyền con nối như lãnh đạo tối cao của dân tộc.

Kinh tế: Thái Lan vốn là một nước nông nghiệp truyền thống. Bắt đầu từ năm 1960 Thái Lan thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội lần thứ nhất và đến nay là kế hoạch thứ 9. Trong thập niên 1970 Thái Lan thực hiện chính sách “hướng xuất khẩu”, ASEAN, Mỹ, Nhật Bản, Âu Châu là thị trường xuất khẩu chính của Thái Lan. Ngành công nghiệp và dịch vụ đã dần dần đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế và vai trò của nông nghiệp giảm dần. Hiện nay, Thái Lan là một nước công nghiệp mới.

  • Công nghiệp chiếm 36,2%, nông nghiệp: 8,2% và dịch vụ: 55,6% GDP.
  • Trong năm 2017, nền kinh tế Thái Lan tiếp tục duy trì tăng trưởng với GDP tăng khoảng 3,9%. Chính phủ Thái Lan đã thành công trong tạo việc làm, ổn định thu nhập và thúc đẩy kinh tế từ cơ sở.
  • Ngành dịch vụ của Thái Lan vô cùng phát triển và nổi tiếng. Đặc biệt là du lịch với các tour du lịch tự nhiên, du lịch mua sắm, du lịch trải nghiệm văn hóa. Kéo theo đó là sự bùng nổ của các ngành thương mại, truyền thông, giao thông vận tải…
  • Kinh tế Thái Lan được xếp thứ 2 trong các nước Đông Nam Á.

Văn hóa Thái Lan chịu ảnh hưởng sâu sắc từ các tư tưởng Phật giáo – tôn giáo chính thức được công nhận là quốc giáo ở đất nước này. Trong văn hóa ứng xử, người Thái tỏ rõ sự sùng đạo, tôn kính hoàng gia và trọng thứ bậc cũng như tuổi tác.

Một trong những trải nghiệm văn hóa Thái Lan là ăn tối theo phong cách Thái. Món ăn của Thái là sự pha trộn của 5 gia vị cơ bản : ngọt, cay, chua, đắng và mặn, sử dụng những thảo dược có lợi cho sức khỏe, các gia vị có thành phần từ thiên nhiên. Bữa tối là nơi chia sẻ giữa các thành viên trong gia đình hoặc bạn bè, ở đó ta có thể thưởng thức những món ăn Thái được phục vụ với một nồi cơm trắng, cùng với các món ăn để mọi người có thể thưởng thức.

Nền giáo dục: Những thay đổi về hệ thống giáo dục trong năm 1977 – yêu cầu học 6 năm cấp I, 3 năm cấp II sơ cấp, 3 năm cấp II cao cấp và cuối cùng là giáo dục bậc cao – được bắt đầu kể từ tháng 5 năm 1978 đã minh chứng cho những nỗ lực đáng kể của những nhà lãnh đạo Thái Lan nhằm đáp ứng những yêu cầu phát triển về mặt công nghệ và phát triển ngành nông nghiệp của đất nước.

Hệ thống giáo dục Thái Lan được đầu tư rất tốt. Ở bậc Cao đẳng, Đại học trở lên có nhiều trường tư quy mô quốc tế, ví dụ như Trường Đại học quốc tế Stamford, đồng thời nhiều trường đại học công lập cũng có các khoa quốc tế/ liên kết, giảng dạy nhiều chuyên ngành, bằng các ngôn ngữ Anh, Thái Lan, Trung Quốc… Hầu hết các trường đều có nhiều kỳ nhập học trong năm. Từ năm thứ 2 trở đi, sinh viên quốc tế tại Thái Lan cũng dễ dàng chuyển tiếp sang học ở các nước khác như Anh, Úc, Mỹ… theo chương trình liên kết của trường.

Bangkok Post - Standings of 3 Thai universities up in QS rankings

K – Global chúng tôi hiện đang triển khai nhiều dự án nghỉ dưỡng cao cấp tại Thái Lan, quý khách hàng quan tâm có thể tham khảo thêm về dự án ở link sau: https://k-global.vn/tin-tuc/du-an-nghi-duong-thuong-luu-bb-resort/652/

Mọi chi tiết xin liên hệ hotline: 0937.50.89.82 hoặc qua email: info@k-global.vn để được hỗ trợ.