Đề Cử Tỉnh bang Saskatchewan – SINP

Saskatchewan là tỉnh bang nằm ở phía Tây Canada, giáp  Alberta với nền kinh tế đang tăng trưởng mạnh và chính sách mở cửa để thu hút dân nhập cư, một nguồn lực quan trọng để giúp tỉnh bang này phát triển kinh tế. Hơn nữa, Saskatchewan hội tụ đầy đủ các yếu tố để trở thành vùng đất hứa cho dân nhập cư và du học sinh: tỷ lệ thất nghiệp thấp, chi phí sinh hoạt hợp lý, cơ hội việc làm rộng mở, mức thu nhập bình quân cao, chất lượng cuộc sống tốt,…
SINP là chương trình đề cử tỉnh bang Saskatchewan. Thông qua chương trình này, những ứng viên tương lai với những kỹ năng và kinh nghiệm do tỉnh đề cử có thể nhận được Thư đề cử Saskatchewan, cho phép công dân quốc tế nộp đơn xin thường trú (PR) tại Canada.
Chương trình SINP có 2 diện chính:
Diện tay nghề quốc tế (International Skilled Worker – ISW): dành cho những người lao động ngoài Canada có tay nghề muốn làm việc và sinh sống tại Saskatchewan.
Đương đơn đã có kinh nghiệm làm việc tại Saskatchewan (Saskatchewan Experience): đương đơn khi tham gia chương trình này phải làm việc tại Saskatchewan.
Diện này được chia thành 5 nhánh như sau:
1. Existing Work Permit – Diện có giấy phép lao động hiện hành
Diện định cư này cho phép những người lao động có giấy phép tạm thời được cấp bởi IRCC đã và đang làm việc tại tỉnh bang Saskatchewan ít nhất 6 tháng nộp đơn xin đăng ký thường trú theo chương trình SINP. Bên cạnh đó, đương đơn cũng cần thỏa mãn thêm một số yêu cầu cơ bản sau:
– Có giấy phép làm việc hợp lệ.
– Có lời mời làm việc toàn thời gian từ một công việc đủ yêu cầu theo SINP
– Đã làm việc ít nhất 6 tháng cho một nhà tuyển dụng.
– IELTS từ 4.0
2. Long Haul Truck Driver Project – Diện dành cho lái xe tải đường dài
Đây là chương trình cho phép những tài xế xe tải đang làm việc tại các hãng xe ở Saskatchewan đăng ký nhập cư bằng chính sách lao động tạm thời của cơ quan dịch vụ Canada dành cho những nghề nghiệp có thể đào tạo được hoặc chỉ cần bằng cấp phổ thông. Diện này được phát triển bởi sự kết hợp của các tổ chức Cơ quan dịch vụ Canada, hiệp hội xe tải Saskatchewan, bộ di trú và quốc tịch Canada với mục đích chào đón nhiều tài xế đường dài đến làm việc tại Saskatchewan.
Những tài xế này bắt buộc phải có giấy phép lao động tạm thời cho người nước ngoài và đang làm việc tại một công ty xe tải tại Saskatchewan được SINP phê duyệt, đáp ứng điều kiện ngoại ngữ cơ bản (ielts từ 4.0). Sau 6 tháng làm việc tại hãng xe, người lao động nước ngoài có thể nộp đơn vào chương trình SINP.
3. Health Professional – Các ngành nghề liên quan đến y tế
Health Professional là chương trình dành riêng cho những cá nhân làm trong lĩnh vực y tế  đang làm việc tại Saskatchewan ít nhất 6 tháng bằng giấy phép lao động.
Nếu bạn hoạt động trong lĩnh vự y tế nhưng chưa tìm được việc làm tại đây, bạn cần liên hệ đến luật sư để xác định liệu bản thân có cần thêm các loại bằng cấp, chứng chỉ hay các cuộc nghiên cứu, kiểm tra để đủ tiêu chuẩn xin việc làm ở tỉnh bang này hay không.
4. Students – Diện dành cho học sinh, sinh viên
Chương trình này tạo cơ hội định cư cho học sinh, sinh viên đã tốt nghiệp tại các trường của Canada.
Các yêu cầu cơ bản
– Đã tốt nghiệp từ một trường đại học sau đại học được công nhận tại Saskatchewan: bằng cấp đại học, chứng chỉ.
– Đã làm việc ít nhất 6 tháng tại Saskatchewan. Các loại kinh nghiệm làm việc được chấp nhận bao gồm:
+ Làm việc trong trường.
+ Làm việc ngoài trường.
+ Các kỳ thực tập liên kết
– Có một Job Offer cố định toàn thời gian trong lĩnh vực học của mình từ một nhà tuyển dụng Saskatchewan được phê duyệt.
– Công việc thuộc một trong các nghề trong Hệ thống phân loại nghề nghiệp quốc gia (NOC) ở mức TEER 0, 1, 2 hoặc 3
– Liên quan đến lĩnh vực học của bạn và yêu cầu có trình độ đại học.
– Có Thư phê duyệt việc làm SINP hợp lệ.
– IELTS từ 5.0
5. Hospitality Sector Project – Ngành nhà hàng – khách sạn
Đây là chương trình dành cho những cá nhân làm trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn như phục vụ bàn, thu ngân, quản lý khách sạn, nhân viên buồng phòng,… đương đơn bắt buộc phải có giấy phép lao động cho người nước ngoài và đang làm việc tại một công ty đủ điều kiện ở Saskatchewan ít nhất 6 tháng.
Đồng thời, nhà tuyển dụng phải nhận được sự đồng ý từ chính quyền tỉnh bang trước khi người lao động bắt đầu làm việc tại Canada. 
Điều kiện:
– Có giấy phép làm việc hợp lệ cho công việc phục vụ đồ ăn/ thức uống (NOC 65200); Nhân viên phục vụ quầy thực phẩm / Người trợ giúp nhà bếp (NOC 65201); hoặc Nhân viên dọn phòng / dọn dẹp (NOC 65310),
– Làm việc tại Saskatchewan trong ít nhất 6 tháng cho một nhà tuyển dụng đủ điều kiện, 
– Có lời mời làm việc toàn thời gian.
– Bằng THPT trở lên
– IELTS từ 4.0.