188A – Business Innovation

Australia Travel Guide - Travel Lemming

Úc là điểm đến lý tưởng của những người nhập cư

Úc bắt đầu mở cửa chào đón người nhập cư từ những năm 50 của thế kỷ 20. Chính sách nhập cư Úc dựa trên hệ thống tính điểm, ưu tiên các cá nhân giàu có, chủ doanh nghiệp và người tài. Nguồn lực này đã thúc đẩy kinh tế Úc phát triển nhiều thập kỷ qua và biến xứ sở kangaroo thành một xã hội đa văn hóa & màu sắc.

Phần lớn trong số 7,5 triệu người nhập cư đang sinh sống tại Úc hiện nay là người có trình độ cao. Trong số đó có nhiều người sở hữu khối tài sản trên 1 triệu USD. Theo báo cáo từ New World Wealth, ước tính hơn 80.000 triệu phú USD đã định cư Úc trong 20 năm qua. Năm 2022, Úc chào đón thêm 3.500 triệu phú, đứng thứ hai toàn cầu, chỉ sau UAE.

Trong năm tài chính 2023-2024, Úc tăng tốc thu hút nhập cư toàn cầu bằng cách nâng tổng hạn ngạch từ 160.000 visa lên 190.000 visa.

Theo New World Wealth, nhiều triệu phú chọn Úc vì khí hậu dễ chịu và đầy ánh nắng. Ngoài ra, chính trị ổn định, môi trường sống an toàn, và mức độ an ninh cao cũng giúp Úc thu hút nhiều người giàu có. Quốc gia này còn được xem là điểm đến lý tưởng để mang lại cho con nền giáo dục tốt.

Hệ thống y tế của Úc thuộc nhóm tốt nhất thế giới với đội ngũ y bác sĩ lành nghề. Tất cả mọi người, kể cả thường trú nhân, đều được hỗ trợ tối đa trong việc chăm sóc sức khỏe. Hơn 85% chi phí khám chữa bệnh được chi trả bởi hệ thống bảo hiểm y tế Medicare. Đây là điểm cộng lớn đối với những người sắp về hưu.

New World Wealth từng đánh giá Úc là một trong 5 quốc gia an toàn nhất trong năm 2021-2022.

188 Visa - Business Innovation and Investment | Aejis Migration

I. Về Chương Trình 188A 

Visa 188A (Business Innovation Stream) là visa diện kinh doanh đổi mới. Đây là một loại của thị thực đầu tư tạm trú Úc (Business Innovation and Investment (Provisional) visa).

188A là chương trình định cư Úc thu hút các nhà doanh nhân nước ngoài đầu tư và điều hành doanh nghiệp tại Úc. Chương trình sẽ cấp visa 188A là visa tạm trú có thời hạn 5 năm có điều kiện, để xin lên thường trú nhân Úc với visa 888A (nếu người nộp đơn hoặc vợ/chồng đi kèm có visa 188A thực hiện cam kết đầu tư, kinh doanh như yêu cầu).

Nếu cần, người nộp đơn hoặc vợ/chồng vẫn có thể gia hạn visa 188A thêm 2 năm, như vậy người nộp đơn có tổng cộng thời gian 7 năm để thực hiện cam kết đầu tư kinh doanh. Người phụ thuộc đi kèm Vợ/chồng hợp pháp Con phụ thuộc dưới 23 tuổi.

1. Điều Kiện Chương Trình:

 • Đương đơn phải được bảo lãnh bởi chính quyền tỉnh bang.
 • Thành lập mới hoặc mua lại doanh nghiệp, franchise (nhượng quyền thương hiệu) & tham gia trực tiếp điều hành doanh nghiệp tại Úc.
 • Sở hữu tối thiểu 30% cổ phần doanh nghiệp, hạn mức đầu tư từ 200.000 AUD (~3.5 tỷ đồng) tuỳ bang.
 • Doanh nghiệp Úc hoạt động tổi thiểu 2 năm, có tối thiểu 1 năm đạt doanh thu 300.000 AUD (~5.3 tỷ đồng) / năm.
 • Đáp ứng 2 trong 3 điều kiện bên dưới :

+ Tài sản ròng doanh nghiệp đạt tối thiểu 200.000 AUD (~3.5 tỷ đồng).

+ Tài sản cá nhân & doanh nghiệp đạt tối thiểu 600.000 AUD (~11 tỷ đồng).

+ Tạo tối thiểu 2 công việc làm toàn thời gian cho công dân Úc.

2. Điều Kiện Nhà Đầu Tư:

 • Dưới 55 tuổi.
 • Phải đạt tối thiểu 65 điểm trên thang điểm di trú Úc.
 • Là chủ doanh nghiệp hoặc cổ đông góp vốn (tối thiểu 30% cổ phần) & tham gia điều hành doanh nghiệp tối thiểu 3 năm.
 • Doanh thu doanh nghiệp mỗi năm phải đạt tối thiểu 750.000 AUD (~13 tỷ đồng) /năm cho 2 trong 4 năm tài chính gần nhất kể từ ngày nộp đơn.
 • Tổng giá trị tài sản cá nhân & doanh nghiệp cần đạt tối thiểu 1.250.000 AUD (~21,9 tỷ đồng).
 • Chứng minh tài chính và quá trình kinh doanh thành công tại Việt Nam.

subclass 188 — Australian Visa News Update & Articles — Agape Henry Crux

II. Số Lượng Hồ Sơ Định Cư Úc Diện Doanh Nhân

Đầu tư định cư Úc để cả gia đình được hưởng một cuộc sống tốt hơn đang là xu hướng của nhiều doanh nhân Việt. Theo thống kê của Bộ Di trú Úc, Việt Nam luôn nằm trong top 5 quốc gia đứng đầu về lượng hồ sơ xin visa 188 diện đầu tư/doanh nhân:

 • Năm 2017-2018: 426 hồ sơ
 • Năm 2018-2019: 478 hồ sơ
 • Năm 2020-2021: 1.144 hồ sơ
 • Năm 2022-2023: 785 hồ sơ

Nhằm phục hồi kinh tế sau COVID-19, chính phủ Úc đã đẩy mạnh việc thu hút những người nhập cư mang lại giá trị đầu tư cao và tạo ra việc làm cho người bản xứ. Trong hai năm tài chính 2020-2022, chương trình đầu tư định cư Úc được ưu tiên xét duyệt và tăng hạn ngạch. Do đó, lượng hồ sơ diện này tăng vọt.

Tuy nhiên, hạn ngạch cấp visa định cư Úc diện 188 lại giảm mạnh trong 2 năm gần đây. Con số cho năm tài chính mới 2023-2024 (bắt đầu từ 1/7/2023) chỉ còn 1.900 visa. Vì vậy, các hồ sơ 188 mới sẽ phải cạnh tranh cao hơn. Hiện số visa phân bổ cho các tỉnh bang vẫn chưa được công bố. Ưu thế sẽ thuộc về những hồ sơ đã chuẩn bị sẵn sàng để nộp ngay khi các tỉnh bang có chỉ tiêu.

III. Lợi Ích Của Thường Trú Nhân Úc

Định cư vĩnh viễn tại Úc và tự do đi lại

Khi có thường trú nhân Úc, bạn có quyền xuất nhập cảnh Úc bất kỳ thời điểm nào vô cùng đơn giản và được đi lại hầu hết các quốc gia trên thế giới mà không cần xin visa.

Quyền về cư trú và nhập quốc tịch

Thường trú nhân Úc có thể đăng ký nhập tịch khi họ sống hợp pháp tại Úc ít nhất 4 năm trong đó có tối thiểu 12 tháng phải sống và làm việc tại Úc.

Hộ chiếu Úc là một trong những tấm hộ chiếu quyền lực và đáng mơ ước nhất trên thế giới vì tấm hộ chiếu của quốc gia này được miễn thị thực đến 168 quốc gia gồm Hàn Quốc, Nhật Bản, Canada, Anh,… Đặc biệt là quyền nhập cảnh New Zealand bất kỳ lúc nào trong khoản thời gian không giới hạn.

Quyền chăm sóc sức khỏe

Úc đã được Tổ chức ‘The Commonwealth Fund’ của Mỹ bình chọn là quốc gia có trình độ chăm sóc y tế đứng thứ 2 trong số các nước phát triển trên toàn thế giới (2017).

Bảo hiểm y tế Medicare bao gồm tất cả các hạng mục chăm sóc sức khỏe. Bạn sẽ được giảm phí khám bệnh tại các phòng khám tư nhân, hoặc được khám miễn phí tại nhiều bệnh viện và phòng khám khắp nước Úc. Hơn thế, công dân và thường trú nhân Úc khi sở hữu Medicare sẽ được hưởng chế độ y tế trong 11 quốc gia thuộc Hiệp ước Chăm sóc Y tế Tương hỗ (RHCA) gồm: Bỉ, Phần Lan, Ý, Malta, New Zealand, Hà Lan, Ireland, Slovenia, Thụy Điển và Anh Quốc.

Key Learning Areas | Our Lady of the Angels Rouse Hill

Giáo Dục:

Theo báo cáo các quốc gia tốt nhất, hệ thống giáo dục Úc được xếp thứ 8 sau Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Đức, Canada, Pháp, Thụy sĩ và Nhật Bản. Con cái của thường trú nhân Úc khi sinh ra tại đây đương nhiên sẽ trở thành công dân Úc và được hưởng những lợi ích tối đa về giáo dục như những đứa trẻ Úc khác. Ngoài ra, con cái của thường trú nhân sẽ được miễn học phí đến hết trung học. Khi học đại học, học phí của con cái thường trú nhân sẽ được tính như sinh viên bản xứ. Mức học phí này chỉ bằng 1/3 so với học phí của sinh viên quốc tế.

Hỗ trợ phí chăm sóc mầm non

Thường trú nhân Úc có thể được Centrelink (trung tâm phúc lợi xã hội Úc) hỗ trợ phí mầm non tối đa lên đến $7,613 hằng năm cho một đứa trẻ. Ngoài ra, Tuỳ vào mức thu nhập của từng gia đình, Úc còn có nhiều chương trình hỗ trợ về tài chính khác nhau cho các gia đình có con nhỏ.

Hưởng các lợi ích an sinh xã hội

Thường trú nhân Úc sau hai năm cư trú với vai trò thường trú nhân sẽ được hưởng các ưu đãi từ Centrelink như trợ cấp an sinh xã hội cho người thất nghiệp, người về hưu, sinh viên, gia đình, cha mẹ, người khuyết tật…

Ngoài ra, thường trú nhân Úc sẽ không bị hạn chế về việc làm và số giờ làm tại đây. Họ được tự do làm việc và được hưởng các quyền bình đẳng như một công dân Úc. Ngoại lệ duy nhất là các nghề nghiệp thuộc chính phủ hoặc lực lượng vũ trang vì chỉ có công dân Úc mới có thể làm các công việc thuộc hai lĩnh vực này.